Những kỹ năng sống mầm non mẹ cần trang bị ngay cho trẻ

0
1974

Kỹ năng sống mầm non là điều hết sức quang trọng với trẻ. Vì ở lứa tuổi mầm này phụ huynh cần giáo dục sớm cho trẻ để định hình tính cách tương lai. Trẻ gần như tiếp thu mọi cái mới từng ngày. Cha mẹ tham khảo những kỹ năng dưới để giúp trẻ phát triển toàn diện ngay từ bé nhé.

Kỹ năng sống mầm non giúp trẻ nhận định thời gian

Mẹ dạy trẻ kỹ năng tự lập
Dạy trẻ tự mang giày

Mẹ cần dạy trẻ phân biệt buổi sáng, buổi chiều, buổi tối trong ngày. Bằng cách lập đi lập lại một số hành động đặc trưng của từng buổi. Ví dụ: Vào buổi sáng mẹ có thể nói “chào buổi sáng, chúc con ngày mới vui vẻ”, cùng con tiễn bố đi làm hoặc cho con biết đã đến giờ học. Vào buổi tối mẹ chúc bé ngủ ngon, đọc truyện cho bé nghe… Mẹ cần định hình thời gian sớm để giúp bé có thói quen sinh hoạt hợp lý theo giờ giấc

Song song với nó là kỹ năng theo thời gian biểu

Mẹ không cần tạo nên một lịch trình nghiêm ngặt. Mẹ chỉ cần tạo thói quen thời gian biểu nhất định cho trẻ. Như việc đánh răng vào buổi sáng, gấp chăn màn, sau đó đến ăn sáng,… Những thời gian chơi, cũng như ăn uống, học tập của bé mẹ cần tạo thói quen theo từng giờ để trẻ dần dần tạo nếp sống theo thời gian biểu. Kỹ năng quản lý thời gian của trẻ sẽ hình thành từ đây.

Trẻ biết tự chăm sóc bản thân

Giúp trẻ tự tập là kỹ năng sống mầm non quang trọng
Tập cho trẻ thói quen tự đánh răng

Kỹ năng sống mầm non này thể hiện tính tự lập của trẻ. Nếu muốn dạy con ngoan phụ huynh không được bỏ qua kỹ năng này. Vì lúc nhỏ trẻ luôn được cha mẹ chăm sóc từng chút một. Nếu không được dạy về kỹ năng tự chăm sóc bản thân trẻ sẽ luôn ỷ lại cha mẹ. Mẹ nên bắt đầu từ những việc đơn giản như trẻ tập tự mang giày, mặc quần áo, đánh răng, rửa tay, chải tóc,…

Khi dạy kỹ năng sống mầm non này cho trẻ cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Vì trẻ mới tập làm, có thể khó khăn không làm được hay làm rất chậm. Cha mẹ nên đợi trẻ làm thay vì giúp trẻ. Khi trẻ làm sai mẹ nên góp ý cho trẻ rồi để trẻ tự làm.

Cách sử dụng cầu thang và thang máy.

Việc trẻ biết cách sử dụng cầu thang, thang máy cũng là bài học quan trọng trong số kỹ năng sống mầm non cần được dạy từ sớm. Trẻ trong độ tuổi mầm non rất hiếu động, việc thiếu kỹ năng sử dụng cầu thang, thang máy có thể sẽ gây ra tai nạn đáng tiếc cho bé.

Mẹ hãy dạy con cách bước chân trên cầu thang , thời điểm bước vào thang máy dạng cuốn, cách sử dụng thang máy trong các tòa nhà… để trẻ tự tin sử dụng và đảm bảo an toàn khi không có người lớn bên cạnh.

Những điều lưu ý khi cha mẹ dạy kỹ năng sống mầm non cho trẻ: Việc xây dựng kỹ năng cho trẻ cần có thời gian, nên phụ huynh hết sức kiên nhẫn. Phụ huynh cần thực hành kỹ năng trên cho trẻ thấy, nếu thấy trẻ sai thì chỉnh ngay lập tức, rồi hướng dẫn trẻ làm lại. Chỉ cần cha mẹ chịu dành thời gian nhiều cho con, nhất định những kỹ năng trên con sẽ sớm thực hiện được. Chúc bạn thành công với cách nuôi dạy con đúng đắng này nhé!

Theo MarryLiving

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here