Hướng dẫn cách dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

0
8852

Cách dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 bắt đầu từ những phép cộng trừ cơ bản, nhưng đối với bé sẽ là một thử thách rất khó khăn nếu chỉ được dạy bằng lý thuyết suông. Vì vậy, để bé có thể nhanh chóng nắm rõ được cách làm toán cộng trừ, cha mẹ nên dạy con một cách rõ ràng, trực quan và cho bé thực hành nhiều nhất có thể, kèm theo đó là tạo cho trẻ một không gian học tập tốt để trẻ tập trung khi học. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bé học toán cha mẹ cần lưu ý:

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 – Giúp bé hiểu ý nghĩa các con số

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 - Giúp bé hiểu ý nghĩa các con số
Giúp trẻ hiểu những con số – Trẻ học toán thỏa mái hơn
Hãy giúp con phát triển một cảm giác thật mạnh mẽ về những con số – Dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thoải mái với những con số.
Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp số như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và phép cộng.

Dạy trẻ cách đếm nhảy

Ví dụ, cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo – Dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.

Sử dụng công cụ hỗ trợ

Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.
Dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 – Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

Những thủ thuật thú vị

Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với những phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Thay đổi hình thức học

Tạo không khí hào hứng cho trẻ học
Thay đổi hình thức học khác nhau để trẻ không cảm thấy nhàm chán khi học
Hay cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi giúp bé phát triển tư duy khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here