Cách phát triển tư duy cho trẻ sắc bén

0
3587
Cách phát triển tư duy cho trẻ bố mẹ cần nắm ngay từ lúc trẻ còn nhỏ. Vì trẻ em rất cần sự giúp đỡ của bố mẹ để phát triển hoàn thiện khả năng nhận thức và các tố chất cần thiết để thành công trong tương lai. Muốn làm được điều này, bố mẹ cần có phương pháp đúng. Đặc biệt trẻ cần được phát triển tư duy ngay giai đoạn mầm non.

Dưới đây là những gợi ý cách phát triển tư duy cho trẻ mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng. Chúng được đưa ra dựa theo cách tiếp cận giáo dục của giáo sư Deborah Eyre tại Đại học Warwick, Anh, theo The Guardian.

Cách phát triển tư duy cho trẻ từ nhỏ
Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng bằng những câu hỏi

Cách phát triển tư duy cho trẻ – Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong việc gì đó thì bố mẹ đừng can thiệp giúp đỡ ngay. Thay vào đó, hãy hỏi bé rằng “con có thể giải quyết nó bằng cách nào ?” hay “con đã từng làm cái gì giống vậy trước đây chưa ?”, “lúc đó con đã giải quyết thế nào”… Những câu hỏi như vậy là cách phát triển tư duy cho trẻ hằng ngày.

Cách phát triển tư duy cho trẻ này giúp trẻ giải quyết vấn đề, từ đó giúp bé tự tin hơn khi gặp khó khăn.

Rèn luyện cho trẻ cách tư duy tổng quát

Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ rằng điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trời không bao giờ lặn, dòng sông khô cạn nước hay mọi người không tuân thủ luật pháp. Qua thời gian, trẻ sẽ biết cách kết nối kiến thức học được với thế giới bên ngoài.

Giúp bé phát triển trí tưởng tượng

Cách phát triển tư duy cho trẻ tăng trí tưởng tượng. Hãy cho bé tự suy nghĩ bằng những câu hỏi như làm sao để cân được trọng lượng của một con hưu cao cổ, một con tê giác, tòa nhà hay cây cầu. Những câu hỏi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Đây là yếu tố quan trọng để quá trình học tập đạt hiệu quả cao.

Phát triển tư duy phản biện, logic

Bố mẹ có thể hỏi bé rằng tại sao bánh sẽ mốc nếu không để vào tủ lạnh, tại sao em bé lại khóc và lá rơi khi mùa thu đến. Khi tìm lời giải cho vấn đề, bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, lý giải, đặt giả thuyết và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc.

Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch giúp trẻ tư duy tốt hơn
Dạy cho trẻ biết lập kế hoạch

Cho trẻ lập kế hoạch là cách phát triển tư duy cho trẻ ngay từ nhỏ. Hãy yêu cầu bé suy nghĩ phương pháp để hoàn thành một điều gì đó, sau đó là tìm cách kiểm tra để biết mình có đang đi đúng hướng… Đây là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện khả năng tư duy cho con ngay từ nhỏ.

Theo: Ngọc Quý – Báo mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here